Các tổ chức bất động sản Trung Quốc khuyến nghị giảm nợ gốc 70-80% dynamicintlgroup.com

Nhóm chủ nợ quốc tế đang đương đầu tổn thất to khi những tổ chức bất động sản Trung Quốc khuyến nghị giảm nợ gốc lên tới 70-80% trong kế hoạch tái cơ cấu nợ tiên tiến nhất.

 
Các tòa nhà ở thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc - Ảnh: AFP

Các tòa nhà ở thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc - Ảnh: AFP

Những luật pháp vừa vừa được đưa ra khi thị trường nhà của Trung Quốc không phục hồi như kỳ vọng, với doanh số phục vụ nhà giảm mạnh vào đầu tháng 10.

Hạ thấp những pháp luật tái cơ cấu nợ

Khi ngày càng nhiều nhà tiến lên bất động sản Trung Quốc nkhô nóng lẹ tái cơ cấu khoản nợ hàng tỉ USD, những chủ nợ quốc tế của họ dự kiến đương đầu với pháp luật điều chỉnh đầy "thua thiệt" do triển vọng ngày càng ảm đạm của nghành bất động sản ở nền tài chính to thứ hai trái đất.

Theo Ngân hàng JPMorgan, tính đến nay những nhà tiến lên bất động sản chiếm 40% doanh số thao tác làm việc nhà ở Trung Quốc vỡ nợ Tính từ lúc năm 2021. Những đơn vị vỡ nợ, chủ yếu tư nhân, đã phát hành trái phiếu quốc tế lãi suất cao trị giá khoảng 110 tỉ USD.

Dù Trung Quốc đưa ra hàng loạt chính sách hỗ trợ trong những tháng gần đây, doanh số đáp ứng yêu cầu nhà có ít dấu hiệu nâng cao.

Các nhà tiến lên bất động sản, cố vấn tài chính và trái chủ cho rằng bức tranh u ám của thị trường rất có thể khiến cho những lao lý tái cơ cấu nợ trở nên tồi tệ hơn nhiều so với dự kiến trước đó.

Tuần trước, Sunac Đài Loan Trung Quốc trở thành nhà tiến lên bất động sản trước tiên của Trung Quốc hoàn tất quy trình tái cơ cấu khoản nợ 10 tỉ USD sau thời điểm nghành nghề này rơi vào khủng hoảng nợ và tkhô giòn khoản vào giữa năm 2021.

Các nguồn thạo tin cho thấy trong những tuần qua, một vài nhà tiến lên, kể cả Shimao Group và CIFI Holdings, đã hạ thấp những lao lý trong kế hoạch tái cơ cấu nợ với những chủ nợ quốc tế với lý do môi trường thiên nhiên sale ngày càng tồi tệ.

Các kế hoạch mới của họ sẽ làm cho những chủ nợ quốc tế đứng trước việc lựa chọn đồng ý hạ thấp giá trị nợ gốc lên tới 70-80% (kế hoạch trước đó không khuyến nghị hạ thấp giá trị nợ gốc).

Lãnh đạo cấp cao một nhà tiến lên bất động sản Trung Quốc cho rằng môi trường xung quanh marketing đang xấu đi kể cả doanh số thao tác làm việc nhà suy giảm và đồng nhân dân tệ suy yếu. Do đó, những lao lý tái cơ cấu nợ cần phải điều chỉnh.

Một cố vấn của những nhà tiến lên bất động sản Trung Quốc lưu ý doanh số chào hỗ trợ nhà ở Trung Quốc trong quý 3-2023 thấp hơn nhiều so với dự đoán xây dựng khởi động trong những cuộc đàm phán tái cơ cấu nợ trước đây.

Vì vậy, nhiều tổ chức bất động sản buộc phải hạ thấp những luật pháp và sẽ phải mất thời hạn tồn tại để thuyết phục những chủ nợ đồng ý.

 

Hôm 10-10, Country Garden trở thành nhà tiến lên bất động sản tiên tiến nhất của Trung Quốc nên để ý tích điện không thể trả những khoản nợ quốc tế đúng hạn. Công ty này hiện có gần 11 tỉ USD trái phiếu quốc tế chưa trả tiền.

Nếu Country Garden không triển khai trả tiền lãi coupon cho một lô trái phiếu trước ngày 17-10, khi kết thúc thời hạn tồn tại ân hạn 30 ngày, đơn vị sẽ bị xem như là vỡ nợ. Điều đó sẽ buộc đơn vị tiến hành trong số những thao tác làm việc tái cơ cấu nợ to nhất toàn thị trường quốc tế.

Làm khó chủ nợ

Hầu hết những nhà tiến lên bất động sản vỡ nợ ở Trung Quốc đã xuất phát đàm phán với những chủ nợ, nhưng cho tới nay chỉ có ba tổ chức gồm Sunac, Fantasia và Zhongliang được những chủ nợ chấp thuận khuyến cáo tái cơ cấu.

Thị trường đã tin rằng những luật pháp tái cơ cấu nợ của Sunac sẽ là khuôn mẫu cho những tổ chức khác trong cùng ngành đang vỡ nợ. Tuy nhiên, niềm tin đó trọn vẹn có thể không thể đứng vững nữa khi kỳ vọng phục hồi của thị trường bất động sản dần tan biến.

Quyết định điều chỉnh thỏa thuận tái cơ cấu trong thời điểm tháng 6 của Sunac để nhận được nhiều sự nhất trí từ những chủ nợ tuyệt đối trái ngược với những động thái và được lên kế hoạch của một vài tổ chức cùng ngành.

Tháng 8, Yuzhou Group công bố kế hoạch tái cơ cấu với ba lựa chọn thường giành riêng của chủ nợ, kể cả việc đồng ý hạ thấp giá trị nợ gốc 70%.

Một lựa chọn khác là chủ nợ gật đầu đồng ý thay thế nợ hiện tại thành trái phiếu nhiều năm hạn không hề có lãi suất. Yuzhou là tổ chức bất động sản trước hết của Trung Quốc đưa ra luật pháp hạ thấp giá trị nợ gốc. Trong 9 tháng đầu năm mới, doanh số đáp ứng nhu yếu nhà của Yuzhou giảm hơn 46%.

Đầu năm, những nhà tiến lên bất động sản tiết lộ họ không thể đưa ra lời khuyên cắt giảm nợ gốc do những chủ nợ, đặc trưng những ngân hàng Trung Quốc, phản đối.

Nhà tiến lên bất động sản Kaisa Group trụ sở ở Thâm Quyến khuyến cáo những chủ nợ sẽ nhận lại rẻ hơn 5% số tiền đã cho vay nếu tổ chức buộc phải tkhô giòn lý tài sản.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã triển khai những biện pháp hỗ trợ vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9 để vực dậy nghành bất động sản. Nhưng những nhà tiến lên bất động sản lo ngại họ mất đi tích điện để sớm vực dậy doanh số công tác nhà đang ảm đạm.

Theo Trung Quốc Index Academy, doanh số chào vừa lòng nhu yếu nhà trung bình hằng ngày của Trung Quốc tính theo diện tích sàn trong Tuần lễ vàng (kỳ nghỉ Quốc khánh kéo lâu năm 8 ngày vào đầu tháng 10), giảm 17% so với cùng kỳ năm trước đó.

Liên kết nội bộ

Top 3 toà nhà cao nhất Việt Nam