Gìn giữ kiến trúc dân tộc theo bạn dạng sắc của dân tộc mình dynamicintlgroup.com

Thời gian qua, thao tác làm việc và công tác quản trị và vận hành kiến trúc, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị đã được những cấp tổ chức chính quyền địa phương quyên tâm, nhất là những địa phương đang thúc đẩy phát triển phượt sở hữu cư trú của đồng bào dân tộc thiểu số. Việc tạo dựng những nét riêng ko liên quan gì tới nhau trong quy hoạch, công trình xây dựng kiến trúc sở hữu phiên bản sắc vùng, miền được phán xét là sự việc làm quan trọng, vừa bảo tồn giá trị lịch sử hào hùng, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa góp phần tiếp thị hình ảnh của địa phương tới khác quốc tế, bởi hữu nội địa và quốc tế.

 

Kiến trúc dân tộc đang mai một

Cùng với vận tốc đô thị hóa, ĐK kinh tế tài chính tài chính-xã hội biến đổi, ở nhiều nơi, đồng bào dân tộc thiểu số sở hữu Xu thế "thoát ly" nhà ở truyền thống lâu đời lúcến nguy hại mai một bạn dạng sắc càng ngày càng hiện hữu. Đây là nỗi sợ hãi ko chỉ của những cấp lãnh đạo địa phương mà cũng chính là nỗi trăn trở của những nhà quy hoạch, kiến trúc sư (KTS) trong vô số nhiều năm qua.

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 1.

Đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc dựng nhà (ảnh Nam Nguyễn)

Các xã Y Tý, Trịnh Tường... của huyện Bát Xát được xem là vấn đề tới cbọn họn lựa thú vị của khác quốc tế trong và ngoài nước lúc tới với Lào Cai. Đến phía bên trên, khác quốc tế được mày mò những nét độc nhất vô nhị và ko giống nhau trong văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời của đồng bào Hà Nhì, nhất là những ngôi nhà trình tường-bạn dạng sắc riêng của đồng bào nơi phía bên trên. Nhưng hiện nay, tại chúng ta dạng của người Hà Nhì, ko khó để nhận thấy những ngôi nhà xây với gạch, ngói và xi măng đang dần thay thế những ngôi nhà trình tường. Bởi làm một ngôi nhà trình tường mất tương đối nhiều thời hạn, sức lực lao động với ngân sách chi tiêu ko rẻ, từ 300 tới 400 triệu VNDồng. Vì vậy, tổ chức chính quyền địa phương và những ban, ngành vẫn gặp nhiều khó khăn trong thao tác và công tác vận hành, triết lý cho bà con giữ kiến trúc nhà truyền thống lâu đời.

KTS Hoàng Thúc Hào, Phó quản trị Hội KTS Việt Nam nhìn nhận: Thực tế, một vài điểm du ngoạn nổi tiếng về phong cảnh thơ mộng và kiến trúc xinh ở Việt Nam đang trong trạng thái biến đổi uy lực. Đà Lạt (Lâm Đồng) hay Sa Pa (Lào Cai)... giờ đã biết thành bê tông hóa hơn 80%. Đó đó là sự việc phá hủy nhân gianh phát triển; là sự việc phát triển chỉ nhìn vào thuận tiện trước thị lực mà bỏ qua thuận tiện lâu dài, thuận tiện của toàn thể xã hội. Sửa chữa những sai lầm này mất ko ít thời hạn, sức lực lao động và thậm chí ko thể tái khôi phục những giá trị từng sở hữu.

"Nhìn lại sự phát triển của kiến trúc hơn 20 năm qua, đơn thuần và đơn nháin và nháin dị và nháin dị nhận thấy yếu tố phiên bản sắc-vốn được tích lũy bao năm, từng với vị trí và thành tựu đáng ưa chuộng, chưa được phát huy trong xã hội văn minh, thậm chí nảy sinh đứt gãy, biến dạng giữa truyền thống lịch sử và văn minh", KTS Hoàng Thúc Hào share.

Động viên, hỗ trợ đồng bào giữ phiên bản sắc

Ngày 7/2/2023, Thủ tướng Chính phủ phát hành Chỉ thị số 4/CT-TTg "Về việc triết lý phát triển quy hoạch kiến trúc nông thôn Việt Nam, tạo phiên bản sắc và giữ gìn kiến trúc truyền thống cuội nguồn" đã nêu: "Quá trình đô thị hóa với vận tốc nkhô giòn, tác động ko nhỏ tới những vùng ven đô, vùng nông thôn, dẫn theo sự đổi khác về mặt xã hội, văn hóa truyền thống, lối sống với nông thôn nkhô giòn chóng tác động tới những vấn đề xây dựng. Nhiều khu lân cận những đô thị phát triển một nhữngh tự phát. Khu vực nông thôn, kiến trúc càng ngày càng mất phiên bản sắc truyền thống cuội nguồn, pha tạp, ko thích ứng với phong cảnh thoải mái và tự nhiên, cấu trúc làng, xã và yêu cầu phòng, chống thiên tai, những giá trị kiến trúc truyền thống cuội nguồn chưa được chú trọng kế thừa và phát triển". Bởi vậy, Chỉ thị số 4/CT-TTg đã tìm thấy những trọng trách rưới để "xây dựng nền kiến trúc Việt Nam tiên tiến, đậm đà phiên bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, kế thừa và phát huy giá trị di sản kiến trúc truyền thống cuội nguồn, thích ứng với ĐK thoải mái và tự nhiên, ĐK tài chính-xã hội, yêu cầu quốc phòng, tin cậy và hội nhập quốc tế".

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 2.

Cần chính sách hỗ trợ, động viên đồng bào gìn giữ nhà truyền thống lịch sử

Trong khuôn kcọp Festival KTS trẻ toàn nước lần thứ IX năm 2023 tung ra tại Yên Bái mới đây, Hội KTS Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Sáng tạo kiến trúc-lan tỏa và hội nhập" lôi cuốn sự tham dự của khá đông nhà quy hoạch, KTS bàn về vấn đề giữ văn hóa truyền thống bạn dạng địa, bạn dạng sắc văn hóa truyền thống của xã hội dân tộc thiểu số trong những công trình xây dựng kiến trúc mới, nhất là những công trình xây dựng kiến trúc lôi cuốn phượt.

Là một tỉnh vùng cao đang thúc đẩy phát triển phượt xã hội, phượt văn hóa truyền thống những dân tộc, Yên Bái được Review là địa phương đã sớm quyên tâm vấn đề quy hoạch kiến trúc, trong đó chú trọng bảo tồn những nét văn hóa truyền thống và kiến trúc đặc trưng của đồng bào những dân tộc của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho biết thêm, việc tạo dựng những nét riêng lẻ trong số đồ án quy hoạch, trong từng dự án công trình kiến trúc sở hữu phiên bản sắc vùng, miền trong mức độ hiện nay là một việc làm quan trọng, góp phần vừa bảo tồn những giá trị lịch sử hào hùng, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa tạo ra những thành phầm quy hoạch, kiến trúc sở hữu sức lan tỏa. Thời gian qua, công tác và thao tác làm việc vận hành kiến trúc, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch khu tính năng đã được những cấp cơ quan ban ngành địa phương, những sở, ban, ngành tỉnh Yên Bái quyên tâm sát sao; kiến trúc, quy hoạch càng ngày càng được nâng cao siêu về quy mô, quality, sở hữu trọng tâm, sở hữu chiều sâu, nhất là tại những địa phương trong tỉnh sở hữu ko ít dân tộc sinh sống như: Thị xã Nghĩa Lộ, những huyện: Văn Chấn, Mù Cang Chải, Trạm Tấu... Các quy hoạch, dự án dự án công trình khu phượt-nghỉ ngơi đã sở hữu những triết lý nhất định mang ý nghĩa sâu sắc chất chất đặc trưng về phiên bản sắc, văn hóa truyền thống vùng, miền.

KTS Hoàng Thúc Hào nghĩ là, kiến trúc ko chỉ là với đơn thuần là gạch, cát, đá, bê tông mà còn phải thể hiện tính nhân văn, với trách rưới rưới nhiệm xã hội, là thẩm mỹ và làm đẹp xã hội mang tới thú vui cho con người, quyên tâm tới tiện lợi xã hội, với tính lan tỏa ra xã hội, tính thiết thực và bền vững. Đặc biệt là ở những vùng, miền với đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống với những nét văn hóa truyền thống bạn dạng địa diệu kỳ, chớ cất đồng bào "thoát ly" bạn dạng sắc của dân tộc mình; động viên, hỗ trợ chúng ta sống, gìn giữ chính ngôi nhà truyền thống lâu đời của tớ.

Để giữ gìn và phát huy bạn dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc trong kiến trúc Việt Nam rất cần sự quyên tâm vào cuộc của cả khối hệ thống chính trị từ Trung ương tới địa phương, những nhà quản trị và vận hành, những KTS và những người thực hành xây dựng. Cần với loại nhìn thấu đáo, nhân văn để những dự án công trình kiến trúc ấy thực sự vì xã hội, hướng tới xã hội./.

 
 

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới