Khách ngoại đổ xô, giá thuê bất động sản công nghiệp tăng mạnh dynamicintlgroup.com

Khách ngoại đổ xô, giúp thị trường bất động sản công nghiệp tiếp tục ghi nhận những diễn biến khả quan, giá thuê tăng mạnh từ là 12% - 13% so với và kỳ.

Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng 12% tại khu vực phía Bắc và tăng hơn 13% tại khu vực phía Nam so với và kỳ năm 2022.

Theo tài liệu từ CBRE Việt Nam, trong 9 tháng đầu xuân năm mới 2023, thị trường bất động sản công nghiệp tiếp tục ghi nhận những diễn biến khả quan. Đặc biệt, thị trường ghi nhận những tiếp xúc lớn đến từ khách ngoại giúp giá thuê bất động sản công nghiệp tiếp đà tăng mạnh.

Cụ thể, tại thị trường bất động sản công nghiệp miền Nam, tỷ trọng lấp đầy tại những khu công nghiệp trung bình đạt 81,9%. Tỷ lệ hấp thụ đất công nghiệp trong qúy 3 đạt hơn 190 ha, tăng 5,9% so với quý trước, tính chung 9 tháng đầu xuân năm mới 2023 đạt hơn 770 ha, rộng hơn 20% so với cả năm 2022.

Về giá thuê, giá thuê đất công nghiệp trung bình tại những thị trường cấp 1 ở miền Nam đạt 189 USD/m2/kỳ hạn còn lại, tiếp tục tăng nhẹ 1% so với quý trước và to thêm 13% so với với kỳ năm ngoái. Thị trường ghi nhận những giao du lớn đến từ những doanh nghiệp Trung Quốc và Nhật Bản với nhiều chủng loại những ngành công nghiệp như cơ khí, hóa chất, nhựa, cao su đặc, điện tử.

Tại khu vực phía Bắc, tỷ trọng lấp đầy trung bình của những khu công nghiệp tại thị trường Cấp 1 đạt 80,2% tại quý 3/2023, giảm 2,4 điểm Xác Suất so với quý 2 và tăng 0,4% điểm Xác Suất theo năm. Diễn biến giảm tỷ trọng lấp đầy theo quý đến từ những việc những khu công nghiệp mới đi vào hoạt động và sinh hoạt tại thị trường Bắc Ninh và Hưng Yên khiến cho tổng nguồn cung đất công nghiệp tăng thêm 597ha.

Về nguồn cầu, thị trường tiếp tục ghi nhận những tiếp xúc lớn từ những khách thuê ngành sản xuất nhựa, dệt may, kính áp tròng tại nhiều tỉnh thành. Tỷ lệ hấp thụ đất công nghiệp tại những thị trường Cấp 1 đạt 251ha trong quý. Tính tổng cộng 9 tháng đầu xuân năm mới, tỷ trọng hấp thụ đat hơn 700ha, rộng hơn 18% so với mức hấp thụ của cả năm 2022. Giá thuê đất công nghiệp tiếp tục tăng do yêu cầu khả quan. Tại quý 3, giá thuê trung bình cho thị trường cấp 1 ở miền Bắc đạt 131 USD/m2/kỳ hạn còn lại, tăng 2% theo quý và 12% theo năm.

Nguồn: Bộ phận Nghiên cứu CBRE Việt Nam quý 3/2023.

Ghi chú:   Thị trường cấp 1 Khu vực miền Nam gồm có TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An.

Thị trường cấp 1 khu vực miền Bắc bao hàm TP Hà Nội, Htrận Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên, Htrận Dương

Trong 9 tháng đầu xuân năm mới, thị trường miền Nam và miền Bắc lần lượt ghi nhận 450.000 m2 và 752.000 m2 kho xưởng mới đi vào sinh hoạt. Với lượng nguồn cung mới dồi dào, giá thuê kho và xưởng xây sẵn tương đối ổn định, giá thuê trung bình đạt tới 4,5 USD/m2/tháng so với nhà kho và 4,9 USD/m2/tháng so với nhà xưởng tại thị trường phía Nam. Tỷ lệ lấp đầy nhà kho xây sẵn đạt 56%, giảm 15 điểm Phần Trăm so với quý 2 và 13 điểm Phần Trăm so với và kỳ năm vừa qua.

Trong khi đó tỷ trọng lấp đầy nhà xưởng xây sẵn vẫn luôn luôn duy trì ở mức tốt, đạt 91% tăng 1 điểm Xác Suất so với quý 2. Đối với thị trường phía Bắc, giá thuê kho trung bình ở ngưỡng 4,6 USD/m2/tháng và xưởng đạt 4,8 USD/m2/tháng. Tỷ lệ lấp đầy của những ý tưởng phát minh xưởng xây sẵn tại thị trường cấp 1 đạt 82,9%, tăng 4,7 đpt so với quý trước. Đối với thị trường kho xây sẵn, những giao du chính vẫn đến từ những thị trường tập trung nguồn cung lớn như Bắc Ninh, Htrận Phòng. Nguồn cầu chủ đạo vẫn đến từ những giậtn vị 3PL, những giậtn vị sản xuất thành phầm ăn uống. Tỷ lệ lấp đầy phân khúc kho xây sẵn đến hết quý 3/2023 đạt 76,8% tăng 1,2 đpt so với quý trước.

Trong hai năm tới, giá thuê đất công nghiệp dự kiến sẽ tăng ở ngưỡng 6-10%/năm tại cả phía Bắc và phía Nam. Nhu cầu khả quan đến từ nhiều nhóm ngành và nhiều quốc tịch thuê giúp thúc đẩy giá thuê tăng trưởng tại nhiều địa phương. Trong khi, giá thuê kho xưởng xây sẵn dự báo tăng nhẹ từ 2% - 4%/năm trong hai năm tới.

Trong 9 tháng đầu xuân năm mới 2023, những khách thuê đến từ Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) là những nhà đầu tư tích cực tìm tìm đất công nghiệp và kho xưởng tại thị trường Việt Nam; cướp khoảng 70 – 80% con số hỏi thuê tới CBRE tại khu vực phía Nam và phía Bắc.

Với việc Việt Nam tiếp củng cố quan hệ hợp tác với những đối tác chiến lược tổng thể và trọn vẹn như Mỹ, Hàn Quốc hay Trung Quốc trong thời hạn gần đây, những khách thuê đến từ những quốc gia này dự kiến sẽ tiếp tục dẫn dắt nguồn cầu thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam trong thời hạn tới.

Về Xu thế trong tương lai, bà Phạm Ngọc Thiên Tkhô giòn – Trưởng Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn của CBRE Việt Nam, cho thấy thêm: Diện tích hấp thụ của toàn thị trường trong năm 2023 dự kiến sẽ to ra hơn so với năm 2022, cho thấy sự hồi phục của nguồn cầu. Chúng tôi ghi nhận tình hình hoạt động và sinh hoạt khả quan đặc trưng ở mô phỏng đất công nghiệp và nhà xưởng với nguồn cầu nhiều mẫu mã. Nguồn cầu chính so với nhà xưởng xây sẵn đến từ nhiều mẫu mã những ngành nghề như may mặc, dược phẩm, điện tử,... Nhu cầu thuê kho ghi nhận sự phục hồi tuyệt hảo so với quý trước, với những giao thiệp lớn đến từ những doanh nghiệp logistics.

“Về Xu thế trong tương lai, Xu thế trở thành tân tiến vững chắc và kiên cố và technology cao liên tục thu hút sự quyên tâm của những chủ đầu tư và doanh nghiệp. Tiêu chí xanh đang dần trở thành 1 trong những mỗi tiêu chuẩn quan trọng trong việc trở thành tân tiến nhà máy và nhà kho, nhà xưởng, thúc đẩy sự trở thành tân tiến của những khu công nghiệp xanh trong tương lai”, bà Phạm Ngọc Thiên Tkhô cứng mô tả thêm.

 
 

Theo Nguyễn Trang