Ngôi chùa rộng 5ha tráng lệ sở hữu kiến trúc lạ mắt nhất Tây Nam Bộ dynamicintlgroup.com

Vẻ xinh của ngôi chùa trăm tuổi với lối kiến trúc khác biệt và ko giống nhau, tuyệt vời đã lúcến bao khác quốc tế say mê, lưu luyến.

Là một vương quốc Á Đông, một trong những nét văn hóa truyền thống diệu kỳ ở việt nam giới nam giới là tín ngưỡng đạo Phật. Hiện nay, bên trên toàn bộ lãnh tcọp vương quốc với sắp 20.000 ngôi chùa, chiếm 36% tổng diện tích S. Những ngôi chùa này ko chỉ là nơi tung ra những sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa truyền thống mà được xem là vị trí tham quan thú vị với khác quốc tế, nhất là khác quốc tế quốc tế.

Trong số đó, với những ngôi chùa tốt nhất hoàn toàn với thể với mẩu truyện lịch sử dân tộc đằng sau, với nét kiến trúc lạ mắt hay với vị trí quan trọng. Ngôi chùa với tên Xiêm Cán tại Bạc Liêu là một ví dụ.

chùa Xiêm Cán

Chùa Khmer Xiêm Cán rộng tới 5ha, hơn một36 năm tuổi.

Chùa Xiêm Cán toạ lạc vùng ven biển xã Vĩnh Trạch Đông (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), nhữngh trung tâm TP Bạc Liêu khoảng một2km. Chùa được xây dựng vào năm một887, với diện tích S khoảng 5ha.

Lúc đầu chùa Xiêm Cán với tên tiếng Khmer là Komphisako, thể hiện sự uyên bác và chiều sâu của trí tuệ Phật pháp. Tên Xiêm Cán của chùa xuất phát từ tiếng Tiêu (tiếng của người gốc Triều Châu, Trung Quốc, hiện đang sinh sống nhiều ở Bạc Liêu) Có nghĩa là "giáp nước" bởi địa hình vùng đất này trước phía bên trên sát bên đình bồi ven biển.

Quần thể kiến ​​trúc chùa Xiêm Cán bao hàm nhiều hạng mục quay mặt dựng về hướng Đông, được xây dựng theo trường phái Phật giáo Nam Tông đặc trưng nhưng mang đậm dấu ấn kiến ​​trúc Angkor-Campuchia.

chua-xiem-can-bac-lieu-165102619753877

Ngôi chùa mang kiến trúc lạ mắt, mang đậm dấu ấn kiến ​​trúc Angkor.

Điểm tuyệt hảo trước tiên lúc tới chùa Xiêm Cán là công trình xây dựng kiến trúc phong phú và rộng rãi của Cổng tam quan, với rất nhiều phù điêu đắp nổi hoa văn tỉ mỉ. Bao quanh chùa là hàng rào xây kiên cố, hai phía tường rào được điêu khắc hình ảnh Thái tử Tất Đạt Đa và cô gái múa.

chuaxiemcan-1

Cổng vào của chùa Xiêm Cán.

Ngay phía bên trong sân chùa đặt một bức tượng Phật trong tư thế nằm (nhập niết bàn). Đây là nơi để khách thập phương dâng hương, cầu nguyện trước lúc vào chánh điện.

Bac-Lieu-4

Nổi bật nhất đó là chính điện của chùa được xây theo dạng hình chữ nhật mang chiều rộng một8m, chiều dài 36m, mặt chính trở lại hướng Đông. Lối vào chánh điện với cùng một8 bậc thang để đi lên, phía bên trên là bức phù điêu đắp nổi hình Phật Thích Ca.

chuaxiemcan-4399

Bên trong chính điện ngôi chùa.

Trên vách, trần, cột của chính điện đều được trang trí phù điêu bích chúng taa cầu kỳ, công phu, nhiều màu sắc sắc. Nổi bật những bích chúng taa size rộng kể về cuộc đời đức Phật từ lúc mới sinh ra, cho tới quy trình tu hành đạt thành chánh quả. Tọa lạc bên trên nền gạch cao một,5m, vẻ xinh bên phía trong chính điện mang một màu sắc sắc bùng cháy, rất tốt và tráng lệ và trang nghiêm với cùng một00 cây cột bê tông tròn tạo ra sự vững chắc và kiên cố cho tòa nhà.

Phần góc mái của mỗi đỉnh đều được đắp khúc đuôi rắn dài, uốn cong, quyến rũ và được chạm trổ, điêu khắc tinh xảo bởi rất nhiều hoa văn… là một tuyệt tác lúcến nhiều người mê đắm.

Điểm khác lạ của chùa Xiêm Cán khác đó là sự việc tinh xảo, tỉ mỉ trong từng hình tiết, dù là vách tường, mái nhà và trụ cột… toàn bộ đều được trang trí công phu, nhiều color sắc. Ngoài ra, chùa với tới mộtmột5 pho tượng, một bia đá được đập bởi chữ Khmer cổ và một quả chuông với từ thời điểm năm một887. Các dự án công trình này xa nhau chừng cả trăm mét, xen giữa là những khoảng sân cùng những hàng cây xanh mát, ko gian toát lên vẻ tkhô hanh tĩnh và tráng lệ và trang nghiêm.

Chùa Xiêm Cán ko chỉ nổi tiếng với kiến trúc lạ mắt mà được xem là nơi lưu giữ và thể hiện nhiều nét xin xắn văn hóa truyền thống trong đời sống tâm linh của xã hội người Khmer. Tại phía bên trên, những cổ vật sở hữu giá trị hàng trăm năm tuổi được trân trọng bảo đảm an toàn.

Trong khuôn viên của chùa, khác quốc tế thậm chí tìm thấy những kho tàng văn hóa truyền thống như tấm bia đá chạm bởi chữ Khmer cổ, một cuốn sách cổ viết bên trên lá cây dày cỡ 70 trang hay như là 1 ngôi nhà gỗ truyền thống lâu đời đã tồn tại hơn một30 năm - nơi trưng bày những sản phẩm cổ liên quan tới nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp, văn hóa truyền thống và cuộc sống thường ngày đời thường của người Khmer.

Kinh lá buông

Nơi lưu giữ cuốn sách Khmer cổ được viết bên trên lá cây dày 70 trang với tuổi đời bên trên một00 năm.

Chùa Xiêm Cán cũng tạo ra một ko gian tkhô giòn bình và thoáng mát xung quanh. Các công trình xây dựng được xung quanh bởi khuôn viên rộng thoải mái và dễ chịu và những hàng cây cổ thụ như cây cọ và cây dầu sở hữu tuổi đời hàng trăm năm, tạo ra bóng mát và yên bình cho những người tới thăm chùa.

Theo truyền thống cuội nguồn, người Khmer xứ biển thường tới chùa vào 4 ngày của mỗi tháng theo lịch âm (ngày 8, một5, 23, 30) để cầu bình an, phước lành và để cầu cho sự tiện lợi trong cuộc sống thường ngày thường ngày và công việc, cũng như để cầu mưa thuận gió hòa cho những chuyến đánh bắt xa bờ.

xwy3qycq

Tháng mộtmột nửa022, chùa Xiêm Cán – ngôi chùa với tuổi đời hơn một36 năm được thừa nhận là vấn đề du ngoạn tiêu biểu Đồng bởi sông Cửa Long. Chùa Xiêm Cán là một hình tượng khu vực ko chỉ với với với vẻ xinh kiến trúc, mà còn với tầm quan trọng quan trọng trong những việc bảo tồn và thể hiện văn hóa truyền thống và tâm linh của người Khmer.