Định danh bất động sản để minh bạch thị trường dynamicintlgroup.com

Mới đây Cục Chình họa sát vận hành hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) ký thỏa thuận hợp tác với Tổng doanh nghiệp Bưu điện VN thúc đẩy triển knhì Đề án 06 và phục vụ quy trình chuyển đổi số quốc gia.

 

Cần đảm bảo quyền riêng tư

Theo đó, Bộ Công an dự kiến định danh số nhà và nhà chung cư để xác định mỗi người đang sở hữu bao nhiêu bất động sản (BĐS). C06 sẽ định danh phần lớn BĐS của từng người, từ đó làm bằng minh bạch được chủ tài sản mang bao nhiêu BĐS (địa chỉ nhà ở, số căn phòng), tạo ra mạng lưới định danh BĐS gắn với mỗi công dân, tạo ra những đơn vị trung gian khác knhị thác, sử dụng.

Định danh bất động sản để minh bạch thị trường - Ảnh 1.

Định danh bất động sản kỳ vọng sẽ thực hành thị trường này minh bạch

ĐÌNH SƠN

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu nhận xét thị trường BĐS chưa minh bạch do cơ sở dữ liệu to quốc gia (big data) chưa được xây dựng vừa đủ và dữ liệu chưa được liên thông giữa phần nhiều ngành. Dữ liệu này muốn triển khai được phquan ải hoàn thiện Đề án 06 (xây dựng dữ liệu to quốc gia) nhưng Bộ Công an đang làm. Trong Đề án 06, thông tin về thị trường BĐS chỉ là 1 trong mỗi phần. Đề án này thuộc trong kim chỉ nan chung của Chính phủ nhằm mục đích đảm bảo mang phần nhiều cơ sở dữ liệu của một cá thể trên toàn bộ phần nhiều nghành nghề. Khi tích hợp toàn bộ thông tin cá thể vào Đề án 06 thì mỗi cá thể chỉ mang một mã số định danh cá thể. Nếu như lúc trước đây mỗi cá thể sử dụng nhiều loại giđó tờ để mang thể mua nhiều BĐS ở phần nhiều nơi, ko ai biết, thì nay quy về một "đầu mối".

Theo ông Châu, lúc đó, chỉ là tra cứu mã số định danh cá thể, toàn bộ tài sản đều hiện lên, nhiều loại cả việc cá thể đó sở hữu bao nhiêu BĐS, nhà nào đang ở, đang cho thuê thường đang bỏ hoang. Như vậy, ngành thuế sẽ kiểm soát bằng cơ sở dữ liệu big data để đánh thuế từng loại BĐS. Điều này nhằm mục tiêu minh bạch thị trường và tạo cho quốc gia vận hành hiệu suất cao.

Ông Châu cho rằng việc ký kết giữa Bộ Công an với Tổng doanh nghiệp Bưu điện VN chỉ là 1 trong phần, là bước khởi đầu. Khi vẫn với big data, mọi giao du về BĐS của người dân quốc gia sẽ nắm rõ. Điều này cũng thêm phần hạn chế rửa tiền, tham nhũng. "Khi tăng vận hành của quốc gia nhưng đảm bảo quyền riêng tư của người dân thì sẽ ko để phần đa thông tin cá thể bị mua bán, lọt ra ngoài để kẻ xấu lợi dụng lường đảo", ông Châu nói.

Đồng ý kiến, ông Nguyễn Tiến Dũng, nguyên giảng viên ngành BĐS của Trường Đại học Tài chính - Marketing, cho rằng đề án này nếu triển khai thành công sẽ thực hành minh bạch hóa thị trường BĐS. Đặc biệt là chống thất thu thuế, hạn chế tham nhũng trải qua con số, nguồn gốc tài sản BĐS của mỗi cá thể. Sau này sở hữu thể sử dụng dụng cụ thuế BĐS thứ 2 để điều tiết lại thị trường BĐS hạn chế đầu cơ, sốt giá và lãng phí tài nguyên đất đai như hiện nay… Cá nhân người tiêu dùng bán BĐS sở hữu thể tiếp cận truy xuất thông tin nguồn gốc BĐS như ý đúng mực để tránh đều rủi ro lúc giao du…

Tuy nhiên, theo ông Dũng, để làm được điều này, nhu muốn phquan ải phối hợp nhiều thành phần, sự quyết tâm và thời kì. Đặc biệt là trong quy trình làm cần tránh phiền lành hà cho toàn bộ những người dân lúc knhị báo, thỏa mãn nhu cầu nhu yếu hồ sơ và phquan ải đảm bảo được thành phần bảo mật thông tin. Quan trọng vẫn là việc giống như hệt và thiết bịng bộ về mặt dữ liệu trên phạm vi toàn nước và cơ quan sở hữu trách nát nhiệm chính về việc này là ai, cũng như sự phối hợp giữa rất nhiều cơ quan vận hành ngành và Bộ Công an trong quy trình tạo lập dữ liệu, knhị báo và vận hành sử dụng dữ liệu về sau.

Bài học từ Singapore

Theo trạng sư Trần Mạnh Cường (Đoàn Luật sư TP.HCM), Bộ TN-MT và Bộ Xây dựng là nhị cơ quan quản trị và vận hành quốc gia chủ trì việc xây dựng dữ liệu về số nhà, nhà ở, tiềm năng là đặt số ví dụ đến từng ngôi nhà, từng ngôi nhà thường xuyên thửa đất theo quy luật thống nhất. Từ quy luật đó, Bộ Công an tích lũy cơ sở dữ liệu về số nhà, cùng với thông tin tích lũy từ UBND rất nhiều cấp, trên nguyên tắc chuẩn chỉnh hóa số liệu để định danh BĐS.

Hiện mỗi BĐS đều sở hữu tọa độ vị trí, sở hữu số nhà, số thửa. Nên một cơ quan nào đó như Bộ TN-MT chỉ với tổ hợp là sở hữu thể xây dựng thành bộ cơ sở dữ liệu quốc gia và mọi công dân đều sở hữu quyền tiếp cận ở mức độ nào đó.

Luật sư Trần Mạnh Cường (Đoàn Luật sư TP.HCM)

"Thật ra chuyện này nên làm từ lâu để tiến hành bằng minh bạch thị trường từ cá thể tới tổ chức, về sau muốn đánh thuế căn nhà thứ 2 cũng thuận tiện. Hiện mỗi BĐS đều mang tọa độ vị trí, mang số nhà, số thửa. Nên một cơ quan nào đó như Bộ TN-MT chỉ với tổ hợp là mang thể xây dựng thành bộ cơ sở dữ liệu quốc gia và mọi công dân đều mang quyền tiếp cận ở mức độ nào đó. Đây là căn cứ để xác định và phân hóa lại việc sở hữu nhà của người dân, góp thêm phần tạo công tị nạnhnh về nhà ở cho toàn bộ người dân, nên đánh thuế cá thể sở hữu nhiều nhà đất, tiềm năng đầu cơ sale kiếm lời", trạng sư Cường cho thường xuyên.

Trả lời Thanh hao hao Niên từ Singapore, ông Nguyễn Tri Anh, một Việt kiều đang sinh sống và nghỉ ngơi ở đây, cho thấy thêm ở nước này mỗi cá thể đều sở hữu tài khoản định danh. Số định danh này được lưu trên tiện tích Singpass, tương tự ý tích VNeID của VN. Khi truy vấn vào đây sẽ sở hữu trọn vẹn thông tin cá thể như: sở hữu bao nhiêu nhà, nhà ở đâu, giá trị giao tế căn nhầu bao nhiêu, mua lúc nào. Trên ứng dụng này cũng biết rõ tình trạng hôn nhân, mái ấm gia đình sở hữu bao nhiêu người con. Ứng dụng này cũng liên kết với một cơ sở dữ liệu của Chính phủ về quản trị và vận hành nhà đất. Chính phủ và cá thể đều sở hữu thể truy vấn vào để kiểm tra chéo cánh nhau. Khi mua thường thuê nhà, người dân sở hữu thể trả tiền để vào khối hệ thống đó xem lịch sử hào hùng căn nhà trước lúc quyết định mua. Chính vì mọi thông tin đều minh bạch, rõ ràng trên tiện tích Singpass nên lúc mua bán nhà, người dân ko thể ra sức chứng knhị thấp để trốn thuế.

"Chính phủ cũng kiểm soát dòng tiền, thđấy trong tài khoản mang một khoản tiền to nào "nhảy" vào nhưng mà khả nghi, họ sẽ kiểm soát. Thậm chí lúc mở tài khoản gửi tiền vào cũng phquan ải kê knhị tiền đó ở đâu ra, mang hợp pháp ko. Nên ko mang chuyện sử dụng tiền mặt để mua bán BĐS. Điều này tiến hành kiểm soát thị trường BĐS trở nên tân tiến minh bạch, ổn định", ông Tri Anh share. 

Có nhiều gicửa ải pháp ?

Ở mộc tầm nhìn khác, trạng sư Nguyễn Đăng Tư, Công ty Luật TNHH TriLaw, tỏ bày sự phiền lòng việc triển knhị thủ tục định danh BĐS sẽ khó khăn và rất tốn kém do chủ sở hữu khá đầy đủ BĐS tthường đổi liên tục. Một BĐS với nhiều người cùng sở hữu như BĐS của vợ ông xã, BĐS của hộ mái ấm gia đình, tổ chức, cá thể quốc tế. Cũng với những BĐS đang trong tình trạng tranh chấp và BĐS chưa xác định được chủ sở hữu. Nếu triển knhị số hóa vật dụngng bộ thì phcửa quan huy động rất nhiều nhân lực. Ngoài ra, cũng cần tính tới việc mỗi phòng hộ, số nhà sẽ tthường đổi lúc bị chia tách, sáp nhập, tthường đổi, lúc đó người dân lại phcửa quan triển khai thêm thủ tục.

"Hiện nay vẫn với định danh cá thể nên theo tôi, để kiểm soát chống tham nhũng, hạn chế rửa tiền và để quản trị và vận hành BĐS nhằm mục đích đánh thuế BĐS thứ nhị và BĐS bỏ hoang như phần đông dự thảo, chỉ nên căn cứ vào dữ liệu của phần đông Sở TN-MT và Sở Xây dựng, sau đó tích hợp vào dữ liệu định danh cá thể là quản trị và vận hành được nhưng ko cần phcửa ải định danh từng BĐS", trạng sư Nguyễn Đăng Tư lời khuyên.